Các biện pháp an toàn khi sửa chữa điện cơ bản bạn nên biết

cac bien phap an toan khi sua chua dien 1

Điện năng đem đến nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên chúng cũng rất nguy hiểm nếu chúng ta sửa chữa điện không đúng cách. Để đảm bảo an toàn cho cá nhân, tập thể và các thiết bị điện, các bạn hãy nắm ngay những lưu ý quan trọng trong bài viết sau đây của HOMEGY nhé!

Lựa chọn thiết bị đóng cắt điện phù hợp

Thiết bị đóng cắt điện (Aptomat) có chức năng dừng toàn bộ mạch điện trong nhà khi có nhu cầu sửa chữa, xảy ra các sự cố ngắn mạch hoặc nguồn điện sử dụng quá tải nhằm bảo vệ an toàn cho người sử dụng và các thiết bị điện trong nhà.

cac bien phap an toan khi sua chua dien co ban ban nen biet

Bạn cần lựa chọn những thiết bị đóng cắt điện có chất lượng, thông minh, hiện đại, đã được qua kiểm định rõ ràng, trưng bán tại những cửa hàng uy tín bởi chất lượng của thiết bị quyết định trực tiếp đến sự an toàn của cả gia đình bạn. Đồng thời, cần lựa chọn loại aptomat có công suất sử dụng phù hợp, có nắp đậy che kín. Nếu thiết bị xảy ra sự cố rò rỉ, chập điện, cần tiến hành sửa chữa ngay hoặc thay mới kịp thời.

 

Kiểm tra dòng điện và thiết bị điện

Trước khi sửa chữa điện, cần đảm bảo nguồn điện đã được đóng ngắt. Bạn nên đóng tất cả các thiết bị cầu dao, cầu chì, dùng bút thử điện kiểm tra dây dẫn và ổ điện trước khi tiến hành kiểm tra những lỗi rò rỉ điện.

Bên cạnh đó, cần thông báo với gia đình, người thân, đồng nghiệp hoặc cắm biển thông báo đang trong quá trình sửa chữa điện nhằm đảm bảo không có ai mở nguồn thiết bị đóng cắt điện khi đang sửa chữa.

Không tiếp xúc với nước

Tuyệt đối đảm bảo các thiết bị điện, cầu dao, cầu chì, ổ cắm điện không được tiếp xúc với nước gây ra chập điện, cháy nổ nguy hiểm đến tính mạng người sửa điện và mọi người xung quanh. Đồng thời, không được để tay ướt khi sửa chữa điện, tiếp xúc hoặc ở gần mạch điện.

Nếu bạn cần thi công sửa chữa điện ở những khu vực ẩm ướt, gần nguồn nước, cần mang giày cao su và đảm bảo bản thân đứng trên bề mặt khô ráo khi sửa chữa.

Giữ gìn an toàn cho cá nhân

Bạn cần có những biện pháp, dụng cụ an toàn cho bản thân trong quá trình sửa chữa điện. Cần mang giày cao su, giày cách điện, quần áo bảo hộ, găng tay cao su cách điện, mũ bảo hộ và mắt kính an toàn. Tuyệt đối không mặc, mang những vật liệu có khả năng dẫn điện trên người. Đồng thời, khi sửa chữa điện ở những nơi cao, bạn nên dùng thang bằng gỗ hoặc tre, không sử dụng các loại thang kim loại như thép, nhôm để tránh các sự cố rò rỉ, chập điện xảy ra gây nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn khi sửa chữa điện tại quy mô lớn, cần tối thiểu 2 người để sửa chữa, kiểm tra, theo dõi và chỉ huy sửa chữa điện.

Các nguyên tắc an toàn trong khi sửa chữa điện

  • Khi sửa chữa điện, bạn cần chú ý tuân theo các nguyên tắc an toàn sau:
  • Hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lí làm việc của dòng điện.
  • Có những kĩ năng, phương pháp cơ bản, biết cách sửa chữa điện. Đối với những mạng lưới điện lớn, có dòng điện phức tạp, đòi hỏi người sửa chữa phải có tay nghề cao, đã qua đào tạo.
  • Ngắt cầu dao, nguồn điện tổng và rút toàn bộ phích cắm thiết bị điện ra khỏi ổ điện.
  • Dùng bút thử điện hoặc các thiết bị kiểm tra dòng điện đảm bảo điện không còn hoạt động sau đó mới tiến hành kiểm tra, sửa chữa.
  • Thông báo với mọi người xung quanh trước khi sửa điện hoắc cắm biển thông báo nhằm tránh trường hợp có người khởi động lại nguồn điện khi đang sửa chữa.
  • Trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn cho bản thân như giày dép, quần áo, găng tay, mắt kính, nón bảo hộ chuyên dụng. Giữ tay khô ráo, không để nước tiếp xúc với nguồn điện đồng thời tránh sử dụng thang kim loại.
  • Sau khi hoàn thành sửa chữa, cần kiểm tra tình trạng rò rỉ điện trên bề mặt, kiểm tra thật kĩ càng những mối điện, dây dẫn điện nhằm hạn chế tình trạng chập điện, cháy nổ khi khởi động lại nguồn điện.
  • Thực hiện đúng các biện pháp tiếp đất an toàn và cách điện cho nguồn điện. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng hở mạch gây nguy hiểm cho người tiếp xúc, cần hàn chặt các mối nối, công tắc, ổ cắm, dây dẫn điện.

Trên đây là những biện pháp đảm bảo an toàn khi sửa chữa điện. Bạn cần nắm rõ nhưng lưu ý quan trọng trên nhằm tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích để có thể đảm bảo an toàn điện một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.225.225