Hướng dẫn cách lắp đặt aptomat chống giật đơn giản, an toàn.

aptomat thong minh 1

Hiện nay, các thiết bị điện thông minh được người dùng lựa chọn rất nhiều để nâng cao chất lượng trải nghiệm đồng thời giảm thiểu tối đa những hậu quả chập cháy điện gây ra. Một trong số những thiết bị điện thông minh được nhiều người lựa chọn có thể kể đến aptomat chống giật giúp bảo vệ hệ thống điện cho gia đình. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ của chúng tôi để hiểu rõ hơn về sản phẩm thông minh này nhé.

Aptomat chống giật là gì?

Aptomat chống giật hay còn được gọi là các thiết bị chống giật (CB hay Aptomat chống giật) là loại cầu dao được sản xuất với chức năng dò tìm các mạch điện bị lỗi và ngắt điện tự động cực kỳ chính xác và nhanh chóng khi mạch điện xảy ra sự cố, giúp bảo vệ an toàn cho toàn bộ hệ thống điện trong nhà cũng nhưng an toàn cho các thành viên trong gia đình.

aptomat thong minh 1

Chính vì thế, cầu giao chống giật là một trong những thiết bị điện quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống điện ngày nay đặc biệt trong hệ thống nhà thông minh.

Vai trò của aptomat chống giật:

Chức năng chính của aptomat chống giật là bảo vệ các thiết bị trong hệ thống điện của bạn. Khi có sự cố chập cháy, aptomat sẽ tự động ngắt điện của toàn bộ hệ thống để có thể giảm thiểu tối đa hậu quả gây ra.

Bên cạnh đó, aptomat còn có thể bảo vệ an toàn cho mọi người sử dụng. Nếu tay bạn bị ướt hay xảy ra sự cố khi cắm phích điện thì aptomat chống giật sẽ hạn chế tối đa tình trạng bị giật. Aptomat chống giật có thể ngăn chặn không bị tai nạn nặng do điện giật.

Cách lắp đặt aptomat chống giật an toàn, nhanh chóng:

Để có thể lắp đặt aptomat chống giật bạn cần khảo sát vị trí lắp đặt trước ở gia đình mình. Khảo sát xem dòng điện sử dụng của nhà mình là bao nhiêu và sử dụng aptomat chống giật loại nào là phù hợp.

Các bước lắp đặt aptomat chống giật cơ bản:

Bước 1: Ngắt toàn bộ nguồn điện của hệ thống điện

Bước 2: Bắt vít để cố định aptomat chống giật vào tủ hoặc bảng điện, nên sử dụng bảng điện có nắp đậy để bảo vệ khỏi độ ẩm tốt nhất.

Khi bắt vít cho aptomat, bạn nên lưu ý bắt thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng thiết bị điện. Đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới.

Bước 3: Đấu dây điện vào aptomat chống giật.

Khi đấu dây điện cho aptomat chống giật thì nguồn AC sẽ được gắn vào đầu line, đầu ra sẽ được gắn với phụ tải vào các cọc load.

Bạn không nên đấu ngược lại bởi rất dễ gây ra hiện tượng chập cháy gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Dây nóng đấu vào cọc L, dây nguội đấu vào cọc N.

Nếu aptomat chống giật của bạn không có khả năng chống quá tải phải lắp đặt nối tiếp sau MCB và MCCB để đảm bảo an toàn cho hệ thống khi xảy ra quá tải, quá áp.

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt

Sau khi lắp đặt xong aptomat chống giật cho hệ thống điện của mình, bạn không nên chủ quan sử dụng ngay mà nên kiểm tra lại một lượt để xem aptomat có hoạt động ổn định không để điều chỉnh kịp thời.

Cách kiểm tra aptomat chống giật:

Trong quá trình sử dụng, bạn nên kiểm tra chức năng bảo vệ ít nhất một tháng một lần bằng cách nhấn nút test trên aptomat. Thao tác này sẽ giúp bạn phát hiện được những trường hợp hỏng hóc hay phải thay thiết bị khác hoặc có thể sửa chữa để tránh trường hợp sự cố xảy ra.

Chúng tôi đã gặp nhiều trường khách hàng sử dụng lâu ngày và sử dụng ở nơi có độ ẩm cao khiến aptomat chống giật không còn khả năng dịch chuyển để ngắt mạch dù mạch điện tử vẫn hoạt động bình thường, điều này khá nguy hiểm nếu không may có sự cố xảy ra.

Bạn có thể kiểm tra aptomat chống giật bằng những cách cơ bản sau:

Cách 1: Nhấn nút test trên aptomat chống giật, nếu aptomat ngắt điện là vẫn hoạt động tốt và có thể sử dụng.

Cách 2: Nếu như bạn không yên tâm thao tác của cách 1 thì dây mát của tải không đấu qua aptomat, tải bạn nên sử dụng công tắc để tắt, mở. Khi đóng aptomat hay bật công tắc điện cho tải, lúc đó aptomat chống giật sẽ ngắt là thiết bị có thể sử dụng.

Cách 3: Cách này chỉ có thể áp dụng khi không biết Aptomat chống giật đó có bị quá tải hay không. Nếu cầu chì được lắp trước aptomat, chọn ampe thấp hơn khi dây đỏ và xanh lại, nếu cầu chì sau aptomat đứt, aptomat không ngắt tức là aptomat có chống giật và có thể sử dụng.

Lưu ý khi lắp đặt aptomat chống giật:

Khi lắp đặt aptomat chống giật cho những nơi có độ ẩm cao như nhà tắm hay khu vực lắp máy giặt thì nên lắp đặt các loại aptomat có độ nhạy cao để tránh được hiện tượng chập cháy. Cần kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để phát hiện những sự cố và khắc phục kịp thời.

Nên sử dụng aptomat chống giật phù hợp với công suất sử dụng điện của gia đình bạn và lựa chọn những dòng sản phẩm của những thương hiệu uy tín như Homegy, Panasonic, Sino… để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và độ bền của sản phẩm.

Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về aptomat chống giật và có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp. Nếu bạn vẫn băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp tốt nhất cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.225.225