Nền tảng trợ lý ảo nào phổ biến nhất hiện nay.

tho ly ao 6jpg

Nếu bạn là người đã từng sử dụng nhà thông minh hay các thiết bị điện thông minh thì chắc chắn đã từng nghe qua trợ lý ảo. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ trợ lý ảo là gì và vai trò của chúng với nhà thông minh như thế nào. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về trợ lý ảo cho nhà thông minh nhé.

Trợ lý ảo cho nhà thông minh là gì?

Trợ lý ảo cho nhà thông minh là một phần mềm được lập trình phức tạp có vai trò liên kết và quản lý các thiết bị thông minh trong nhà để thực hiện các lệnh hoặc kịch bản khác nhau theo nhu cầu của người sử dụng.

tho ly ao 1

Nhà thông minh đang có xu hướng tự động hoàn toàn, chúng ta không cần điều khiển các thiết bị điện thông minh thủ công như trước đây mà sẽ có thể nhờ trợ lý ảo để điều khiển các thiết bị bằng giọng nói.

Với sự phát triển vượt bậc của AI, các phần mềm điều khiển nhà thông minh được cải tiến không ngừng và trợ lý ảo có thể gửi thông tin cho chủ nhà hay thực tiện những báo động khi trong nhà xảy ra sự cố.

Vai trò của trợ lý ảo đối với nhà thông minh:

Một ngôi nhà thông minh là ngôi nhà không chỉ điều khiển qua điện thoại mà là một ngôi nhà mà các thiết bị điện thông minh có thể giao tiếp với nhau và giao tiếp với chủ nhà một cách linh hoạt.

tho ly ao 2

Để làm được điều đó thì trợ lý ảo được coi là thành phần không thể thiếu. Ví dụ bạn muốn tự động bật đèn, mở rèm khi về nhà, tự động tắt bình nóng lạnh khi tắm xong hoặc tự động tăng/ giảm nhiệt độ điều hòa cho phù hợp…

Với sự giúp đỡ của trợ lý ảo thì các thiết bị công tắc thông minh, cảm biến thông minh hoàn toàn có thể được điều khiển bằng giọng nói và đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách nhanh chóng, chính xác.

Tính năng cơ bản của trợ lý ảo:

Điều khiển bằng giọng nói: Người dùng có thể điều khiển các thiết bị điện qua các câu lệnh như bật tắt đèn, mở cửa, bật điều hòa, mở rèm…

Trả lời các câu hỏi của người dùng:

Những nhu cầu, thắc mắc của người dùng như tìm đường đi, bật đèn, xem phim, mở nhạc… đều được giải đáp bởi trợ lý ảo.

Tự động hóa, liên kết các thiết bị:

Nhờ có trợ lý ảo, các thiết bị trong nhà có thể giao tiếp, phối hợp với nhau để tạo ra những kịch bản sống thông minh phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Kết hợp tính năng nhận diện gương mặt:

Hiện nay trợ lý ảo đã tích hợp tính năng nhận diện gương mặt cho nhà thông minh. Vì thế khi lắp đặt camera thông minh có tính năng này, khi đó dựa vào danh bạ gương mặt được lưu sẵn, trợ lý ảo sẽ thông báo cho bạn biết những ai lạ mặt ghé tham nhà của mình.

Thực hiện cuộc gọi trong trường hợp cần thiết:

Không cần phải dùng đến điện thoại để gọi điện, giờ đây trợ lý ảo còn được tích hợp trong các loa thông minh như Google Nest Mini cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi thông qua giọng nói một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Một số nền tảng trợ lý ảo thông minh:

Mô hình nhà thông minh phổ biến nhất hiện nay là hoạt động theo các nền tảng nhà thông minh. Các nhà cung cấp nền tảng nhà thông minh sẽ có một hệ thống lưu trữ riêng và các công nghệ xử lý dữ liệu từ lệnh người dùng. Đặc biệt nhất là cung cấp trợ lý ảo thông minh cũng như hỗ trợ sử dụng kết hợp nhiều thiết bị nhà thông minh cùng một lúc.

Trợ lý ảo Google Assistant:

Google Assistant được ra mắt lần đầu tại hội nghị Goolge I/O vào tháng 5/2016 dành riêng cho dòng máy Pixel, Pixel XL, Google Home và Android Wear 2.0. Sau đó trở lên phổ biến trên hầu hết các điện thoại Android, và cũng có cả iOS.

tho ly ao 3

Với Google Assistant, bạn có thể dễ dàng xác định vị trí của mình khi lạc đường ở một thành phố xa lạ. Hay đơn giản chỉ là tìm kiếm một địa điểm ăn uống vui chơi gần bạn nhất khi đi du lịch chỉ với một câu lệnh đơn giản như: “OK Google, tôi đang ở vị trí nào?”. “Ok Google, nhà hàng (địa điểm vui chơi) nào gần vị trí tôi nhất?”. Google Assistant không chỉ dùng được trên điện thoại.

Bạn có thể dùng Google Assistant với các thiết bị thông minh như loa thông minh, màn hình thông minh, camera thông minh…

Trợ lý ảo Siri:

Siri là tên gọi của trợ lý giọng nói thông minh được tích hợp trong gần như mọi thiết bị trong hệ sinh thái của Apple. Cũng giống như Google Assistant, Siri cũng có thể sử dụng trên nhiều thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng…

tho ly ao 4

So với Google thì các thiết bị hỗ trợ Siri còn hạn chế hơn khá nhiều, tuy nhiên với nhiều người đã sử dụng Siri và hệ sinh thái Apple thì cho rằng Siri phản hồi chính xác và nhanh hơn, ổn định hơn Google. Lý do là bởi các thiết bị lưu trữ dữ liệu thông minh của Siri được mã hóa từ đầu đến cuối để tất cả dữ liệu được đồng bộ hóa mà không sợ bị đánh cắp và thậm chí đến Apple cũng không truy cập được.

Trợ lý ảo Alexa, Bixby:

Alexa là trợ lý ảo do Amazon phát triển. Với Alexa bạn có thể sử dụng các tính năng cũng tương tự như Google Assistant và Siri. Alexa được đánh giá cao về tính năng cũng như tốc độ phản hồi tuy nhiên vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam mà chủ yếu được dùng nhiều ở châu Âu và châu Mỹ. Các thiết bị tích hợp Alexa phổ biến có thể kể đến là loa thông minh và màn hình Echo Show Sport.

tho ly ao 5

Bixby là trợ lý ảo do Samsung phát triển và được giới thiệu lần đầu tiên trên Galaxy S8 và S8+. Bạn có thể tương tác với Bixby bằng giọng nói và văn bản. Nó được tích hợp sẵn vào điện thoại Samsung và chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam.

Hiện nay đối với thị trường nhà thông minh tại Việt Nam thì Google Assistant vẫn phổ biến và lựa chọn nhiều nhất. Nếu bạn cũng quan tâm về nhà thông minh hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp tối ưu nhất cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.225.225