So sánh đầu báo cháy nhiệt và đầu báo cháy khói – nên dùng loại nào?

thiet bi bao chay 1

Đầu báo cháy là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống báo cháy, có chức năng phát hiện ra các đám cháy lớn, nhỏ khác nhau sau đó truyền ra âm thanh báo hiệu cho người dùng. Đầu báo cháy nhiệt và đầu báo cháy khói là 2 thiết bị được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay với những kiểu dáng, cấu tạo khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu và phân biệt hai loại đầu báo cháy trên qua bài viết sau đây !

Ứng dụng của 2 loại đầu báo cháy:

thiet bi bao chay 1

Đầu báo cháy nhiệt: Khi xuất hiện đám cháy làm gia tăng nhiệt độ của môi trường xung quanh, đầu báo cháy nhiệt sẽ nhận biết được sự bất thường này và phát ra tín hiệu báo cháy về trung tâm hệ thống.

Đầu báo cháy khói: Có khả năng nhận biết, phân tích, xác định khói trong thành phần không khí – dấu hiệu của đám cháy, sau đó gửi tín hiệu âm thanh báo hiệu cho hệ thống báo cháy.

Điểm giống nhau của hai loại đầu báo cháy:

Cấu tạo:

Mỗi loại đầu báo cháy sẽ có cấu tạo cũng như đặc điểm khác nhau, tuy nhiên chúng đều có các bộ phận chính như sau:

Vỏ ngoài: Thường được làm bằng nhựa, có tác dụng bảo vệ an toàn cho bộ phận cảm biến và các chi tiết bên trong.

Bộ phận cảm biến: Có khả năng nhận biết được sự thay đổi bất thường của môi trường xung quanh và chuyển hóa sự thay đổi đó thành tín hiệu điện. Khi sự biến thiên của môi trường bên ngoài đạt quá mức cho phép, ngay lập tức bộ phận này sẽ kích hoạt báo động khẩn cấp.

Bo mạch: Là mạch điện tử chuyển tín hiệu về bộ xử lí trung tâm báo cháy thông qua khả năng tiếp nhận tín hiệu từ cảm biến.

Nguyên lí hoạt động:

Cả hai loại đầu báo cháy đều hoạt động dựa trên khả năng nhận biết sự thay đổi bất thường của cảm biến. Sau đó cảm biến sẽ chuyển tín hiệu đến bo mạch, bo mạch sẽ kích hoạt hệ thống báo động gửi tín hiệu về trung tâm báo cháy khi giá trị đạt ngưỡng cho phép.

Điểm khác biệt của 2 loại đầu báo cháy:

Đầu báo cháy nhiệt:

Tuy phản ứng chậm nhất với đám cháy thế nhưng đây là loại thiết bị đáng tin cậy nhất, đưa ra phát hiện chính xác và hiệu quả nhằm báo hiệu kịp thời cho người dùng.  Đầu báo cháy nhiệt hoạt động trên một nhiệt độ cố định, khi phát hiện nhiệt độ tăng cao sẽ kích hoạt hệ thống báo động, gồm 2 loại phổ biến như sau:

Đầu báo cháy nhiệt cố định: Hoạt động dựa trên nhiệt độ môi trường chứ không dựa vào tốc độ gia tăng nhiệt độ. Trong quá trình sản xuất, đầu báo sẽ được cài đặt một ngưỡng nhiệt độ nhất định. Khi nhiệt độ môi trường xung quanh khu vực cảm biến tăng quá ngưỡng nhiệt độ đã thiết lập, tiếp điểm bên trong đầu báo sẽ đóng lại và tạo tín hiệu báo cháy gửi về trung tâm xử lí.

Đầu báo cháy nhiệt gia tăng: Khi nhiệt độ môi trường xung quanh tăng lên quá 15-20°C trong một phút thì hệ thống của đầu báo cháy nhiệt gia tăng sẽ được kích hoạt, ép một tấm màng kim loại dẻo chống lại các tiếp điểm trong buồng làm nên những tín hiệu báo động.

Đầu báo cháy khói:

Là loại đầu báo cháy được sử dụng phổ biến hiện nay với khả năng phát hiện đám cháy nhanh và chính xác. Dựa vào tính chất vật lí của khói mà người ta chia ra thành hai loại đầu báo cháy khói thông dụng như sau:

Đầu báo cháy khói Ion: Được chế tạo dựa trên hiệu ứng dẫn điện của không khí bị ion hóa, phát hiện ra khói bằng cách sử dụng một luồng ion. Loại đầu báo này có độ nhạy cao trong giai đoạn cháy rực, tức là hạt khói bé hoặc khói không nhìn thấy được. Thông thường, dòng điện sẽ cân bằng mẫu phân tích, khi các phân tử khói lọt vào nặng hơn làm dòng điện ở ngăn phân tích bị giảm tới một ngưỡng nhất định sẽ làm kích hoạt hệ thống báo cháy. Nhìn chung, có thể thấy loại đầu báo này hoạt động theo cơ chế như một chiếc bập bênh.

Đầu báo cháy khói quang học: Hoạt động dựa trên nguyên lí khuếch tán và hấp thụ ánh sáng. Khi xuất hiện đám cháy, khói làm ảnh hưởng tới các dòng hạt ánh sáng chuyển động bình thường trong không khí, làm che khuất ánh sáng hoặc ngăn ánh sáng, gây ra hiện tượng các tia khúc xạ bị lệch đường truyền khiến cho đầu dò không nhìn thấy hoặc chỉ thu được một phần ánh sáng rất nhỏ từ nguồn sáng. Hiện tượng này sẽ kích hoạt hệ thống gửi tín hiệu về trung tâm xử lí.

Để đem lại hiệu quả sử dụng cao nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, bạn có thể lắp đặt cả hai loại đầu báo cháy nhiệt và đầu báo cháy khói trong cùng một không gian. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện các loại đầu báo tích hợp cả hai chức năng báo khói và nhiệt trong một thiết bị duy nhất đem lại độ chính xác cao.

Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp đến quý khách những thông tin hữu ích nhất về đầu báo cháy qua bài viết trên. Để được tư vấn, hỗ trợ lựa chọn được hệ thống báo cháy phù hợp hãy liên hệ với chúng tôi để có thể tìm được thiết bị nhà thông minh phù hợp nhất cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.225.225