Thiết kế hệ thống chiếu sáng trong nhà theo tiêu chuẩn phù hợp cho ngôi nhà thông minh.

tieu chuan nha thong minh 6 scaled

Đối với người Việt Nam thì chiếu sáng theo tiêu chuẩn, chiếu sáng vì sức khỏe là những điều còn khá mới mẻ và thực tế không nhiều hệ thống chiếu sáng trong nhà hiện nay đạt tiêu chuẩn. Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn chiếu sáng tiêu chuẩn là như thế nào và có thể bố trí một hệ thống chiếu sáng phù hợp nhé.

Môi trường ánh lý tưởng là gì?

tieu chuan nha thong minh 1

  • Môi trường ánh sáng lý tưởng cần phải đảm bảo các yếu tố sau:
  • Đủ lượng sáng (độ rọi ban ngày trong bóng râm) là 1000 lux – 5000 lux.
  • Góc chiếu rộng
  • Nhiệt độ màu thay đổi theo thời gian

+ Mặt trời mọc là 3000K

+ Buổi trưa là 5500K

+ Bầu trời là 6500K

  • Độ rọi và nhiệt độ màu thay đổi theo nhịp sinh học 24h của con người.

Nhà ở, trường học và nơi làm việc là những nơi chúng ta dành nhiều thời gian nhất và tác động của ánh sáng cũng là lớn nhất. Chính vì thế, chiếu sáng nhân tạo càng khác biệt với những tiêu chí trên thì càng gây ô nhiễm ánh sáng và có thể gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe.

Phương thức chiếu sáng truyền thống là gì?

tieu chuan nha thong minh 2

Không gian sử dụng phương thức chiếu sáng truyền thống thường có những đặc điểm:

+ Để lộ bóng đèn, nguồn sáng khiến người dùng có thể bị chói khi nhìn vào

+ Tạo nền tối, chói lóa, tạo bóng đồ vật gây cận thị, nhược thị, mõi mắt và mất ngủ.

+ Ánh sáng được tỏa ra 180 độ, gây lãng phí, không tối ưu

+ Ánh sáng cả chỉ có một thông số duy nhất, không phù hợp với nhịp sinh học của con người.

Các tiêu chí chiếu sáng trong nhà:

Độ rọi (Lux):

Độ rọi là đơn vị thể hiện mật độ năng lượng ánh sáng được tính trên đơn vị diện tích m2. Độ rọi và sự phân bố độ rọi trong không gian trong nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác của người sử dụng. Nếu độ rọi không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến thị giác, gây trạng thái stress cho thị giác và gây ra các tật về mắt khi sử dụng trong thời gian dài.

tieu chuan nha thong minh 3

Trong một ngôi nhà sẽ có nhiều khu vực chiếu sáng khác nhau như phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách… Mỗi khu vực sinh hoạt sẽ có một tiêu chuẩn về độ rọi phù hợp. Tùy từng nhu cầu chiếu sáng của người sử dụng mà bảng yêu cầu độ rọi của từng không gian cũng có thể được điều chỉnh linh hoạt trong phạm vi cho phép. Cùng tham khảo bảng yêu cầu độ rọi theo không gian sống dưới đây:

STT Không gian chiếu sáng  Độ rọi yêu cầu 
1 Phòng khách >=300
2 Phòng ngủ >=100
3 Phòng bếp, phòng ăn >=500
4 Cầu thang, hành lang >=100

Chỉ số hoàn màu (CRI):

Chỉ số hoàn màu là chỉ số thể hiện sự trung thực của màu sắc với thang đo chỉ số hoàn màu từ 1 – 100. Chỉ số hoàn màu càng cao càng chứng minh được sự chân thực của sự vật được ánh đèn chiếu vào.

Nếu tiêu chuẩn về độ rọi của thiết bị chiếu sáng trong nhà khác nhau thì chỉ số hoàn màu của các khu vực là giống nhau. Tất cả các không gian chiếu sáng trong nhà đều cần đảm bảo chỉ số hoàn màu Ra >= 80. Để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt, bộ y tế cũng khuyến cáo không nên sử dụng đèn có chất lượng ánh sáng < 80.

Đối với hệ thống chiếu sáng cũ sử dụng đèn sợi đốt hay đèn dây tóc có chỉ số hoàn màu < 80, đây được coi là một trong những nhược điểm về chất lượng ánh sáng của đèn truyền thống.

Nhiệt độ màu (K):

Bên cạnh độ rọi, chỉ số hoàn màu thì nhiệt độ màu hay màu sắc ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng theo tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà. Bảng màu sắc ánh sáng gồm 3 ánh sáng chính có thông số như sau:

 

STT Nhiệt độ màu  Ánh sáng màu sắc 
1 Thấp hơn 3300K Trắng ấm
2 3300 – 5300K Trắng trung bình
3 Lớn hơn 5300K Trắng lạnh

Để lựa chọn màu sắc ánh sáng phù hợp cần phải đảm bảo 3 yếu tố:

Màu sắc sơn tường: Nếu dùng ánh sáng trắng sẽ giúp giữ nguyên màu sắc của sơn tường, sử dụng ánh sáng vàng sẽ khiến màu sơn tường vàng trở nên nhạt hơn và màu xanh lá sẽ bị xỉn màu đi, còn đối với ánh sáng xanh sẽ giúp cho màu sơn tường chuyển sang màu tông lạnh.

tieu chuan nha thong minh 4

Tùy thuộc vào từng khu vực trong nhà sẽ có yêu cầu chiếu sáng khác nhau nên cần lựa chọn ánh sáng với màu sắc khác nhau. Ví dụ phòng khách sẽ yêu cầu ánh sáng trắng, phòng ngủ sẽ yêu cầu ánh sáng vàng để phù hợp cho đôi mắt và kích thích giấc ngủ sâu hơn.

Lựa chọn màu sắc ánh sáng phù hợp với không gian chiếu sáng trong nhà sẽ làm nổi bật không gian chiếu sáng, đồng thời tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho người sử dụng.

Mật độ công suất:

Đơn vị tính mật độ công suất là W/m2. Mật độ công suất là chỉ số sử dụng để đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà về sử dụng năng lượng có hiệu quả. Việc sử dụng công suất quá cao so với nhu cầu sẽ gây tốn điện và ngược lại công suất quá thấp sẽ gây hiện tượng thiếu sáng.

Tham khảo bảng tính công suất theo từng không gian trong nhà:

STT Không gian chức năng  Mật độ công suất 
1 Phòng khách <=13
2 Phòng ngủ <=8
3 Phòng bếp <=13
4 Cầu thang, hành lang <=7
5 Tầng hầm ~

Giải pháp chiếu sáng thông minh của Homegy là gì?

Giải pháp chiếu sáng thông minh là tạo ra ánh sáng tương đồng về độ rọi và nhiệt độ màu của ánh sáng tự nhiên. Được tùy biến để phù hợp với tâm trạng, nhịp sinh học của người sử dụng từ đó giúp cải thiện sức khỏe, giúp cơ thể phấn chấn, vui vẻ, sáng tạo hơn.

Đối với người dùng hiện nay, chiếu sáng không chỉ đơn thuần là thắp đèn sáng mà còn phải chiếu sáng vì sức khỏe sao cho phù hợp với nhịp sinh học, những sinh hoạt của gia đình để giúp đem đến cuộc sống tiện nghi, thư giãn nhất.

tieu chuan nha thong minh 5

Ví dụ: Buổi sáng mới thức dậy đèn sẽ mô phỏng theo ánh sáng bình minh giúp bạn từ từ cảm nhận và quen với ánh sáng, đến 8h sẽ điều chỉnh ánh sáng với cường độ cao hơn để phù hợp với học tập, làm việc giúp con người tập trung hơn, vào buổi tối sẽ giảm dần về ánh sáng vàng, giống ánh sáng hoàng hôn để phù hợp với việc thư giản, nghỉ ngơi để có thể chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên nhất

  • Sử dụng đèn chiếu sáng Homegy Sky Light mô phỏng bầu trời có những đặc tính:
  • Góc khối chiếu sáng rộng, lớn hơn bất kỳ giải pháp truyến thống nào và loại bỏ hầy hết bóng của đồ vật, ánh sáng có mặt khắp mọi nơi.
  • Độ chới trần sáng đồng đều, hoàn toàn không có hiệu ứng “trần đèn – đèn chói”
  • Đèn chiếu sáng Homegy Skylight tạo ra ánh sáng giống thiên nhiên cả về màu sắc, cường độ và nhịp điệu buổi sáng, buổi trưa, buổi tối giúp cho phù hợp với nhịp sinh học của con người.
  • Sống và làm việc môi trường ánh sáng tự nhiên sẽ làm sẽ đem đến cho chúng ta luôn thoải mái, tràn đầy năng lượng giúp tăng cao sự tập trung và hiệu suất khi làm việc.

Công nghệ chiếu sáng thông minh sử dụng đèn chiếu sáng Homegy Sky Light phối hợp với thiết kế màu sắc trần tường nghệ thuật sẽ giúp đem đến những lợi ích trên và giúp giải quyết hoàn toàn những vấn đề mà giải pháp chiếu sáng truyền thống mang lại.

Việc thiết kế chiếu sáng theo tiêu chuẩn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe mắt cho gia đình bạn và giúp mọi người luôn có nguồn năng lượng dồi dào nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giúp bạn thiết kế một hệ thống chiếu sáng tốt nhất cho gia đình mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.225.225