4 loại cảm biến thông dụng được sử dụng cho nhà thông minh.

Cac loai cam bien thong minh 1

Cảm biến là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hiện nay mang đến sự tiện ích và an toàn cho người sử dụng. Trên thị trường gần đây xuất hiện rất nhiều các loại cảm biến với cấu tạo và mục đích sử dụng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu các loại cảm biến thông dụng được ưa chuộng nhất hiện nay nhé.

Cảm biến là gì?

Cảm biến hay còn gọi là Sensor, là thiết bị điện tử có khả năng cảm nhận những tính chất vật lí và sự thay đổi của môi trường xung quanh như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, sự chuyển động của người và vật thể,… Sau đó chuyển đổi chúng thành tín hiệu có thể đọc được và thể hiện qua màn hình điện tử, hoặc truyền thông tin đến hệ thống trung tâm xử lí.

Cac-loai-cam-bien-thong-minh-2

Cảm biến được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là trong công nghiệp, trong xây dựng nhà thông minh, sản xuất hàng hóa, hỗ trợ hệ thống an ninh, quốc phòng. Nhờ có cảm biến mà cuộc sống trở nên hiện đại và thuận tiện hơn rất nhiều, giúp chúng ta tiết kiệm tối đa thời gian và năng suất làm việc.

Các loại cảm biến được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Tùy theo mục đích sử dụng, không gian lắp đặt mà trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại cảm biến khác nhau phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Hãy cùng HOMEGY điểm qua một số loại cảm biến thông dụng nhất được nhiều người dùng ưa chuộng hiện nay nhé:

1.Cảm biến nhiệt độ

Là thiết bị chuyên dụng có khả năng đo và cảm nhận sự thay đổi của nhiệt độ môi trường sau đó đưa ra tín hiệu cho bộ đọc quy đổi thành một con số cụ thể. Cảm biến nhiệt độ có độ chính xác cao hơn, gần như là tuyệt đối so với các loại nhiệt kế, cặp nhiệt điện thông thường.

Cac-loai-cam-bien-thong-minh-3

Cảm biến nhiệt độ thường được sử dụng để đo nhiệt độ tại không gian sử dụng, thông báo nhiệt độ an toàn cho người dùng, đo nhiệt độ nước, độ ẩm giúp người dùng chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe và xây dựng kế hoạch làm việc, sản xuất hợp lí dựa theo sự thay đổi của thời tiết.

 • Cảm biến nhiệt độ độ ẩm.
 • Cảm biến nhiệt độ môi trường.

2.Cảm biến hồng ngoại

Là thiết bị điện tử có khả năng đo và phát hiện bức xạ hồng ngoại ở môi trường ngoài. Thiết bị này phát ra những tia vô hình đối với mắt người, có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến, có thể dùng để đo nhiệt độ và phát hiện chuyển động xung quanh.

Cac-loai-cam-bien-thong-minh-4

Cảm biến hồng ngoại là loại cảm biến được sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống hiện nay, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng cảm biến hồng ngoại để bật, tắt đèn tự động, đo nhiệt độ không gian, xây dựng hệ thống chống trộm, phục vụ sản xuất, báo cháy, làm linh kiện điện tử, bếp ga hay thậm chí là phục vụ cho quân sự.

 • Cảm biến hồng ngoại chủ động.
 • Cảm biến hồng ngoại thụ động.

3.Cảm biến tiệm cận

Loại cảm biến này có khả năng phát hiện sự có mặt hay vắng mặt của một vật thể, phản ứng khi có vật ở gần cảm biến sau đó chuyển đổi tín hiệu chuyển động của vật thể thành tín hiệu điện có thể đọc được.

Cảm biến tiệm cận được sử dụng phổ biến trong các dây chuyền sản xuất, đếm số lượng hàng hóa, gắn trên điện thoại cảm ứng, làm cảm biến đỗ xe trong ô tô, hạ cánh trong máy bay hoặc kiểm soát chất lỏng trong bể chứa.

 • Cảm biến tiệm cận cảm ứng từ.
 • Cảm biến tiệm cận cảm ứng điện dung.

4.Cảm biến báo cháy: 

Là thiết bị có khả năng cảm nhận và đo nồng độ khói xuất hiện trong môi trường xung quanh khi xảy ra đám cháy. Sau khi phát hiện ra khói vượt quá ngưỡng quy định, ngay lập tức cảm biến sẽ gửi tín hiệu báo động về trung tâm xử lí.

Cac-loai-cam-bien-thong-minh-5

Cảm biến khói thường được lắp đặt trong các tòa nhà, công xưởng với chức năng báo cháy kịp thời, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hệ thống hàng hóa. Có 2 loại cảm biến khói phổ biến:

 • Cảm biến khói ion hóa.
 • Cảm biến khói quang học.

>>> Tham khảo các mẫu cảm biến thông minh Homegy tại đây 

Những lưu ý khi lựa chọn cảm biến

 • Lựa chọn nơi mua hàng uy tín, chất lượng để sản phẩm đem lại hiệu quả tối ưu nhất với giá thành hợp lí.
 • Chọn mua loại cảm biến phù hợp với không gian lắp đặt, nhiệt độ, độ ẩm bởi nhiệt độ môi trường khác nhau sẽ dẫn tới độ nhạy khác nhau của cảm biến.
 • Lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng cần thiết, xác định rõ đặc tính của máy, tránh tình trạng lãng phí điện năng.

Bài viết trên đây là một vài chia sẻ giúp bạn nắm rõ thông tin về các loại cảm biến thông dụng hiện nay. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại cảm biến phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng đồng thời đem lại hiệu suất làm việc tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.225.225