Cảm biến báo cháy là gì? Những lưu ý khi sử dụng cảm biến báo khói bạn nên biết.

cam bien bao chay 11

Hiện nay, cảm biến khói hay cảm biến báo cháy đang được sử dụng rất phổ biến đặc biệt tại các tòa chung cư. Vậy cảm biến báo cháy là gì và có những lưu ý gì khi sử dụng? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé.

Cảm biến báo cháy là gì?

Cảm biến báo cháy hay cảm biến khói là thiết bị điện tử có khả năng cảm nhận được sự xuất hiện của khói trong môi trường và chuyển thành tìn hiệu điện tử. Sau khi phát hiện khói, cảm biến sẽ gửi tín hiệu về trung tâm để kích hoạt báo động. Tùy từng model cảm biến mà sẽ có độ nhạy với khói khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

cam bien bao chay 1

Các loại cảm biến khói phổ biến hiện nay:

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cảm biến khói cơ bản là đầu cảm biến khói ion hóa và đầu cảm biến khói quang điện. Cả 2 dòng này đều có thể nhận biết được nhiều loại khói lửa khác nhau và có thể áp dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp.

Cảm biến khói quang điện là gì?

Cảm biến khói quang điện có cấu tạo một nguồn sáng nhỏ tại đầu cảm biến, một thấu kính hội tụ ánh sáng và một thiết bị cảm biến quang điện. Các linh kiện được đặt trong một buồng quang học, khi có khói đi vào thì các biết bị bên trong hoạt động và kích hoạt báo động.

cam bien bao chay 2

Cảm biến báo khói quang phát hiện tốt đám cháy âm ỉ, phản ứng chậm hơn đầu báo khói ion với những đám cháy bùng phát nhanh. Tuy nhiên, thử nghiệm cho thấy cảm biến báo khói quang đáp ứng được tất cả các loại cháy và có tuổi thọ cao hơn.

cam bien bao chay 3

Cảm biến báo khói ion là gì?

Cảm biến báo khói ion hay đầu báo ion hóa sử dụng một chất đồng vị phóng xạ như Americium 241 (nguồn phát hạt alpha) để tạo ra sự ion hóa trong không khí.

Đầu báo khói ion hóa có độ nhạy cao trong những giai đoạn cháy rực (khói không nhìn thấy) hơn so với đầu báo khói quang.

cam bien bao chay 4

Cảm biến báo khói ion hoạt động trên nguyên lý khi có một phần tử khói chui vào các buồng ion hóa, các ion sẽ kết hợp với các phần tử khói, làm giảm dòng điện giữa 2 điện cực. Một mạch sẽ phát hiện sự suy giảm dòng điện và phát tín hiệu báo động. Ở trạng thái báo động, đèn Led trên đầu báo động sẽ sáng và đồng thời tín hiệu sẽ chuyển về trung tâm báo cháy.

cam bien bao chay 5

Bên cạnh việc phân loại theo cấu tạo và nguyên lý hoạt động, các thiết bị báo cháy hiện nay còn được phân loại theo hình thức kết nối như có dây và không dây:

Cảm biến khói dùng dây: Đây là dòng cảm biến báo khói truyền tín hiệu trực tiếp từ cảm biến đến trung tâm báo động bằng đường dây dẫn. Tín hiệu sẽ được khuếch đại trước khi truyền đi.

Cảm biến báo khói không dây: Đây là dòng cảm biến chuyển tín hiệu điện tử thành tín hiệu bước sóng điện từ không dây như Radio, Zigbee, wifi… ở trung tâm báo động sẽ có bộ thu phát để thu các bước sóng này.

Ứng dụng của cảm biến khói:

Cảm biến khói được mọi người sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, văn phòng hoặc các công ty, doanh nghiệp. Đây được coi là một thiết bị an toàn, giá rẻ và khá cơ bản nhưng có vai trò rất quan trọng trong giúp việc phòng chống cháy nổ cực kỳ hiệu quả.

Cảm biến khói được ứng dụng nhiều trong các thiết bị báo cháy bởi dấu hiệu thường thấy của một đám cháy đầu tiên là khói. Nếu thiết bị được lắp đặt tại vị trí phù hợp thì có thể báo cháy kịp thời và giảm thiểu rất nhiều rủi ro do cháy nổ.

Đối với hệ thống nhà thông minh Homegy, cảm biến báo cháy có thể sử dụng như một phần quan trọng để bảo vệ ngôi nhà của bạn.

Ví dụ: Chúng tôi đã thiết kế và lắp đặt thực tế thiết bị báo cháy kết hợp với thiết bị aptomat thông minh trong nhà. Khi cảm biến báo khói hoạt động sẽ kích hoạt aptomat thông minh giúp ngắt toàn bộ điện trong nhà, từ đó giúp hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ.

Đây là một ví dụ thực tế nhỏ của cảm biến báo cháy mà bạn có thể áp dụng lắp đặt cho ngôi nhà của mình. Nếu có nhu cầu lắp đặt cảm biến báo khói hoặc thiết bị nhà thông minh hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp và tiết kiệm nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.225.225