Chỉ số hoàn màu CRI là gì? Tầm quan trọng của CRI trong chiếu sáng thông minh

chi so hoan mau cri

Hiện nay, chiếu sáng thông minh đang ngày càng được quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của con người. Và một thông số khá quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng có thể kể đến là chỉ số hoàn màu CRI. Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để biết chỉ số hoàn màu CRI là gì và ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống chiếu sáng thông minh nhé.

Chỉ số hoàn màu CRI là gì?

Chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index) là chỉ số phản ánh sự trung thực của màu sắc vật thể khi được nguồn sáng chiếu tới. CRI là sự đánh giá về cách nguồn sáng hiển thị màu sắc của vật thể “tự nhiên” khi được so sánh với cơ sở tham chiếu quen thuộc là ánh sáng tự (ánh sáng mặt trời) hoặc ánh sáng đèn điện.

chi so hoan mau cri

Chỉ số hoàn màu biểu thị vị trí của mỗi loại ánh sáng khác nhau, có giá trị từ 0 – 100. Càng lên cao, độ chính xác và chân thực càng tăng. Màu sắc của vật thể được chiếu tới nguồn sáng đúng với tự nhiên. Độ hoàn màu của ánh sáng mặt trời là CRI=100. Các nguồn sáng tốt là các nguồn sáng có chỉ số CRI từ 80 – 95.

Mức độ trung thực màu sắc của CRI là gì?

Ta sẽ lấy ánh sáng tự nhiên, ánh sáng mặt trời làm chuẩn với CRI=100.

Nếu chỉ số hoàn màu càng cao thì nguồn sáng đó phản ánh càng chân thực màu sắc vật thể mà nó chiếu sáng.

Bạn có thể dựa vào một số quy chuẩn về chỉ số hoàn màu CRI để đánh giá chất lượng nguồn sáng.

Với CRI = 0: Ánh sáng có độ trung thực thấp nhất là ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…

Với CRI < 50: Màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn, không giống thực tế và nhợt nhạt khi được chiếu sáng.

Với CRI từ 50 – 70: Ánh sáng bị biến đổi một phần, nguồn sáng có CRI này thường dùng trong các ngành sản xuất công nghiệp không cần màu quá chính xác.

chi so hoan mau cri 1 1

Với CRI từ 70 – 85: Đây là mức ánh sáng thông dụng, gần như trung thực. Hầu hết các mẫu đèn thông minh hiện nay đều nằm trong khoảng này nên cho màu sắc trung thực nhất trong tất cả các loại đèn.

Với CRI từ 85 – 95: Với các khu vực cần phân biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn cần đảm bảo chỉ số CRI tối thiểu ở trong khoảng này để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Với CRI = 100: Ánh sáng mặt trời ban ngày, đây là ánh sáng có độ trung thực nhất.

Mối quan hệ giữa chỉ số hoàn màu và hiệu suất phát sáng:

Như đã đề cập ở trên, chỉ số hoàn màu càng cao thì độ trung thực của màu sắc ánh sáng càng lớn. Tuy nhiên, ở đèn Led hiện nay thì chỉ số hoàn màu tỉ lệ nghịch với hiệu suất phát sáng (Lm/V). Chính vì thế, các nhà sản xuất phải cân bằng hai thông số này để đem đến chất lượng tốt nhất.

Đèn chiếu sáng thông minh Homegy Skylight sử dụng phương pháp chiếu sáng gián tiếp cùng độ sáng đạt chuẩn, chỉ số hoàn màu cao khiến cho ánh sáng tỏa đều, giống với ánh sáng tự nhiên nhất giúp cho mắt của bạn luôn trong trạng thái thư giãn, khỏe mạnh.

Vai trò của chỉ số hoàn màu CRI quan trọng như thế nào?

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong bất kỳ không gian nào, từ nhà cho đến văn phòng, bệnh viện, nhà trường…đều cần ánh sáng. Có thể coi ánh sáng là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một không gian sống đẹp, từ thiết kế tốt, màu sắc đẹp, vật liệu chất lượng và ánh sáng chân thực.

chi so hoan mau cri 2

Đèn chiếu sáng có CRI thấp sẽ làm cho bất kỳ vật gì nó chiếu vào trở nên nhợt nhạt. Đối với con người thì có thể dễ dàng thấy qua sắc mặt ốm yếu, thiếu sức sống. Ngược lại, nơi nguồn sáng có chỉ số CRI cao sẽ mang đến sức sống, năng lượng cho môi trường xung quanh.

Chỉ số hoàn màu tốt làm cho màu sắc của nội thất, quần áo, thực phẩm và các đồ vật xung quanh trở nên nổi bật hơn, tọa sự tinh tế cho không gian sống của bạn.

Chỉ số CRI cao đặc biệt cần thiết đối với các khu vực đòi hỏi sự chính xác về hình ảnh trưng bày và độ “thực” của màu sắc. Ánh sáng chân thực sẽ giúp những khu vực này trở nên lộng lẫy hơn.

Ví dụ: Khi được trưng bày dưới đèn có CRI cao, những cửa hàng quần áo sẽ có thể làm nổi bật lên màu sắc sản phẩm của mình. Siêu thị làm cho trái cây, rau củ, hàng hóa trở nên bắt mắt, kích thích người mua hơn. Trong bệnh viện, ánh sáng tốt sẽ giúp bác sĩ phẫu thuật, khám bệnh một cách an toàn.

Cách đo chỉ số hoàn màu CRI:

Theo tài liệu từ Học Viện Bách Khoa Rensselaer (Renselaer Polytechnic Institute):

“ CRI được đo lường từ sự khác biệt về sắc độ của tám mẫu màu tiêu chuẩn CIE (theo CIE 1995) khi được chiếu sáng bởi một nguồn sáng và bởi một ánh sáng tham chiếu có cùng nhiệt độ màu tương đương (CCT); sự khác biệt trung bình về sắc độ càng nhỏ thì CRI càng cao. CRI=100 thể hiện giá trị lớn nhất (ánh sáng mặt trời). Giá trị CRI thấp hơn cho thấy một số màu xuất hiện không đúng khi được chiếu sáng bởi đèn. Đèn sợi đốt có CRI trên 95. Đèn huỳnh quang trắng có CRI là 62, tuy nhiên, đèn huỳnh quang có chứa phốt pho đất hiếm có giá trị CRI từ 80 trở lên.”

Có thể hiểu rằng CRI được tính bằng cách thử nghiệm 8 mẫu màu tiêu chuẩn do International Commission on Illumination (CIE) lựa chọn gồm có Đỏ, Da cam, Vàng, Lục, Lam, Chàm, Tím. Các mẫu được chiếu dưới nguồn sáng và sau đó so sánh với nguồn sáng chuẩn (ánh sáng mặt trời). Các màu sắc sau đó được cho điểm bằng cách sử dụng một số phép tính nâng cao. 8 kết quả được tính trung bình để đạt được xếp hạng CRI, đây là một quá trình khá phức tạp.

Chính vì thế, để biết được chỉ số CRI của bóng đèn bạn có thể tìm hiểu thông qua thông số kỹ thuật của bóng đèn trên bao bì hoặc yêu cầu công ty sản xuất công bố thông tin.

15 màu phổ biến mà mắt người có thể nhìn thấy
R1: Đỏ R2: Da cam R3: Vàng R4: Lục R5: Lam
R6: Chàm R7: Tím R8: Đỏ tím nhạt R9: Bảo hòa đỏ R10: Bão hòa vàng
R11: Bão hòa xanh dương R12: Bão hòa xanh lá R13: Màu vàng da R14: Xanh lá cây-lam R15: Màu vàng sẫm

Độ hoàn màu thể hiện khi vật thể được chiếu có nhiều màu sắc trong 15 màu trên. Thông thường được tính là chỉ số trung bình của 8 màu đầu tiên: Đỏ, Da cam, Vàng, Lục, Lam, Chàm, Tím.

Homegy với giải pháp chiếu sáng dưỡng sinh vì sức khỏe độc quyền luôn mang đến những giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về thiết bị nhà thông minh và giúp bạn tìm được giải pháp tối ưu nhất cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.225.225