Chia sẻ cách bố trí ổ cắm điện trong nhà an toàn, hiệu quả, thẩm mỹ.

o cam thong minh 1

Thiết kế sơ đồ điện trong nhà và bố trí thiết bị điện phù hợp, an toàn là điều rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về những nguyên tắc thiết kế điện cơ bản, cách bố trí ổ cắm điện trong nhà, các bố trí công tắc… để đem đến không gian hiện đại, sang trọng hơn cho ngôi nhà của bạn nhé.

Tiêu chí về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà:

Trước tiên, bạn cần lựa chọn ổ cắm điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, hãy xem qua các tiêu chí lựa chọn dưới đây.

Lên lựa chọn sản phẩm ổ cắm điện uy tín, chất lượng để đảm bảo sử dụng lâu dài và giúp tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà.

o cam thong minh 1

Không nên lựa chọn những loại ổ cắm có dây nối lỏng lẻo và phần vỏ mỏng, được gia công bằng vật liệu chất lượng thấp bởi những phần này sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ, chập điện.

Nên lựa chọn phích cắm và ổ cắm điện tương ứng với nhau.

 • Nên sử dụng loại ổ cắm có cực tiếp đất an toàn
 • Trong mỗi phòng, nên lắp từ 2 – 4 ổ cắm điện 15A.
 • Bố trí ổ cắm điện trong nhà sẽ có những khu vực khác nhau như phòng tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ… nên cần lựa chọn những loại ổ cắm phù hợp.
 • Bạn nên kết hợp với đường dây điện nối âm tường để tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tiêu chí về khoảng cách và chiều cao ổ cắm điện:

Điều này cũng tùy vào đề nghị sử dụng. Và cách đặt, thiết kế nội thất trong nhà. Ổ cắm nên đặt cách mặt đất từ 0.3m – 0.5m đối với những văn phòng làm việc. Công trình nhà ở cách mặt sàn từ 1.2 – 1.5m.

Ở trong môi trường mầm non, hoặc có trẻ nhỏ,.. Thì ổ cắm điện phải cao cách sàn tối thiểu 1.5m, để tạo nên sự an ninh cho các bé.

Việc bố trí ổ điện, công tắc cần chắc chắn một số tiêu chí về dao động cách dưới đây:

Dây điện nối ngầm đến ổ cắm và công tắc phải bắt nguồn từ đường trục nằm ngang và đường dây này cần phải bố trí thẳng đứng với bảng điện, công tắc hay ổ điện.

 • Dây điện phải cách cửa sổ, cửa ra vào ít nhất 10cm.
 • Công tắc đèn chính cần phải bố trí gần cửa ra vào ở độ cao 70-90cm.
 • Công tắc bật đèn trong phòng chứa đồ nên được bố trí ở tường hành lang.
 • Công tắc cho các phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp nên được bố trí ở bên trong những phòng.
 • Ổ cắm ở các phòng nên được bố trí cách sàn 30cm, công tắc cách sàn 90cm.

Xác định vị trí các thiết bị điện trong nhà.

Trước hết, cần vẽ sơ đồ bố trí các phòng trên giấy. Đánh dấu vị trí các đồ nội thất và các thiết bị điện như TV, máy tính, hệ thống âm thanh. Tiếp theo, đánh dấu các vị trí ổ cắm mà các bạn cần (bao gồm cả ổ cắm mạng và ổ cắm điện thoại). Để chắc chắn tính thẩm mỹ, nên cố gắng bố trí ổ cắm phía sau mỗi thiết bị điện cố định như TV, máy tính… nhờ vậy, dây điện luôn được giấu gọn gàng. Lưu ý, ổ cắm dành cho các thiết bị điện không cố định gồm máy hút bụi, quạt cây nên được bố trí cách sàn dao động 30cm.

Tủ điện tổng trong nhà được dùng làm địa điểm để lắp đặt, cũng giống như bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt dòng điện, và các thiết bị điều khiển. Và nó là địa điểm đầu nối phân phối điện cho cả các công trình đang hoạt động.

Việc thiết kế và đặt hộp điện tổng trong nhà cũng cần lưu ý. Không nên để ở những địa điểm bị tác dụng quá nhiều bởi nước, không khí, và các vật khác. Thiết kế dạng cánh nổi hay cánh chìm còn phụ thuộc vào đề nghị của người sử dụng.

Bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm:

Hệ thống đường điện: Nên đi ngầm trong tường, các dây điện cần phải bảo vệ cẩn thận trong ống gen. Do môi trường trong phòng tắm liên tiếp ẩm ướt. Sử dụng dây điện và ống gen chắc chắn tiêu chí về độ bền. Và đồng thời chúng cách điện tốt

Ổ cắm: Không nên đặt ổ cắm ở phòng tắm. Nếu ép buộc phải sử dụng ổ cắm để thuận lợi cho sinh hoạt. Nên lắp chúng ở vị trí cao, khô ráo, tránh xa nước.

Bình nước nóng sử dụng điện: Lựa chọn bình nước nóng có chức năng tiết kiệm điện. An toàn, chống rò điện,.. Đảm bảo sự an ninh cho người dùng.

Quạt thông gió: Lắp đặt ở vị trí cao, chọn loại có vỏ nhựa. Bộ cảm ứng điện, tự động ngắt khi quạt quá nóng.

Bố trí ổ cắm điện trong phòng bếp:

Phòng bếp cần nhiều ổ cắm, công tắc hơn bất cứ phòng nào trong nhà. Bởi các thiết bị bếp như tủ lạnh, bếp điện, máy hút mùi, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện… đều cần ổ cắm. Thậm chí, nhiều gia đình còn có cả máy rửa bát đĩa, máy trộn, máy xay sinh tố, máy xay cà phê, pha cà phê… và hàng tá các thiết bị lặt vặt khác, tất cả đều cần nguồn điện để hoạt động.

Khi đi dây điện trong bếp, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Cần có ít nhất 5 ổ cắm cho các thiết bị sử dụng điện liên tục.
 • Với tủ lạnh, ổ cắm nên bố trí ở phía sau. Nếu bạn đặt lò vi sóng trên tủ lạnh thì ổ cắm cho lò vi sóng cũng được đặt ở phía sau tủ lạnh.
 • Cần có đường dây riêng và ổ cắm riêng cho bếp điện.
 • Ổ cắm điện trong bếp nên cách sàn một khoảng 130cm và cách bếp nấu tối thiểu 50cm.

Bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ:

Nếu phòng ngủ được thiết kế theo phong cách truyền thống, tức là giường đôi được đặt ở giữa phòng, hai bên có bàn đầu giường thì bạn sẽ cần 2 ổ cắm ở mỗi bên giường để thắp sáng đèn ngủ và sạc điện thoại, máy tính bảng.

Nếu trong phòng có 2 giường đơn riêng biệt thì số lượng ổ cắm và công tắc không hề thay đổi.

Trong phòng ngủ cũng thường có TV, do đó, bạn cũng cần thiết kế ổ cắm cho nó. Nên bố trí ổ cắm ẩn phía sau TV.

Ổ cắm dành cho điều hòa nhiệt độ nên được bố trí gần các cửa sổ, nơi bạn sẽ lắp đặt điều hòa nhằm tránh tình trạng dây treo lủng lẳng, chằng chịt.

Những lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện trong nhà:

Ngoài việc bố trí ổ cắm điện trong nhà làm thế nào cho hợp lý, an toàn. Bạn cần lưu ý một số điểm sau đây để sử dụng điện an toàn, hiệu quả.

Cắm các thiết bị điện, cắm chặt phích vào ổ cắm. Không đưa đến dao động cách, đồng nghĩa với việc cắm phích hời hợt, lỏng lẻo.

Khi rút phích cắm ra, cũng cần dứt khoát, tránh day day phích cắm. Ảnh hưởng đến chất lượng phích cắm, cũng giống như là đưa đến ma sát tạo ra tia lửa điện.

Trong thời gian cao điểm, không được sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng 1 lúc. Điều này dễ đưa đến hiện tượng quá tải điện, và dễ cháy chập.

Thường xuyên kiểm tra dây, ổ điện, phích cắm và các thiết bị điện khác trong nhà. Để chắc chắn tính an toàn.

Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách bố trí ổ cắm điện trong nhà cho hợp lý, nếu cần tư vấn về lắp đặt nhà thông minh hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp tối ưu nhất nhé.

Nguồn: Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.225.225