Nhà thông minh nên chọn hệ thống wifi nào là phù hợp?

wifi 5

Hiện nay, công nghệ wifi ngày càng phát triển khiến hầu hết các thiết bị muốn kết nối với internet đều có hỗ trợ sử dụng kết nối wifi như điện thoại, máy tính hay các thiết bị nhà thông minh vì tính tiện lơi của wifi so với hệ thống dây Lan.

Việc xây dựng hệ thống wifi cho gia đình là vô cùng quan trọng bởi nếu không có tính toán ban đầu thì việc xung đột thiết bị hay quá tải là rất dễ xảy ra khi nâng cấp cấp sử dụng thiết bị trong nhà. Vậy nhà thông minh thì nên chọn hệ thống wifi như thế nào? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé.

wifi 4

 

Các thông số cần thiết khi chọn một thiết bị wifi:

Băng tần wifi:

Hiện nay, hầu hết các thiết bị wifi đều hỗ trợ băng tần 2.4 GHz và 5 GHz tức là tần số thu phát sóng wifi sẽ có dao động nhỏ xung quanh các giá trị này.

Về lý thuyết thì tần số càng cao thì tốc độ truyền tải dữ liệu càng lớn, tuy nhiên tần số càng cao thì khả năng xuyên vật cản càng kém và vùng phủ sóng càng nhỏ.

Hầu hết các thiết bị phát hiện nay đều hỗ trợ 2 băng tần 2.4 GHz và 5 GHz. Với băng tần 2.4 Ghz thì chủ yếu dành cho các thiết bị hỗ trợ băng tần này hoặc thiết bị cách bộ phát xa. Băng tần 5 Ghz thì dành cho những thiết bị hỗ trợ băng tần 5 Ghz và ít bị vật cản.

Băng thông:

Băng thông là tốc độ truyền tải dữ liệu của một đường truyền, băng thông càng lớn thì tốc độ truyền tải dữ liệu càng cao. Hiện nay nhu cầu sử dụng băng thông của người dùng ngày càng tăng lên nhanh chóng nên các thiết bị hỗ trợ các cổng truyền dữ liệu với băng thông lên đến 1Gbs cũng ngày càng phổ biến và có giá thành phù hợp hơn.

wifi 1

Chuẩn wifi:

Hệ thống wifi cũng được chuẩn hóa, hiện nay có 5 chuẩn wifi thông dụng 802.11a/b/g/n/ac, với mỗi chuẩn càng về sau sẽ hỗ trợ băng thông càng lớn.

Hiện nay 802.11n là chuẩn wifi được sử dụng phổ biến nhất nhờ khả năng tương thích cao và tốc độ đáp ứng tốt, cần bằng hiệu năng – độ phủ sóng cho nhiều nhu cầu sử dụng, hầu hết các thiết bị phát wifi từ giá rẻ đến chuyên nghiệp đều hỗ trợ chuẩn này. Các chuẩn về sau sẽ hỗ trợ các thiết bị sử dụng chuẩn trước đó, như bộ phát wifi chuẩn 802.11n sẽ kết nối được các thiết bị sử dụng chuẩn 802.11a/b/g.

Số lượng cổng LAN

Hầu hết các thiết bị phát wifi đều được trang bị cổng LAN để các thiết bị không có khả năng bắt wifi sử dụng mạng như tivi, pc hay các router, access point khác bởi tín hiệu internet truyền qua dây LAN bao giờ cũng ổn định hơn wifi.

Tùy loại thiết bị router/access point mà hỗ trợ số lượng cổng LAN khác nhau, loại cổng LAN 10/100MBps (tối đa 100 MBps) hay loại 10/100/1000MBps (tối đa 1GBps).

Thiết bị càng có nhiều cổng LAN có tốc độ truyền dữ liệu càng cao thì giá thành càng cao. Chính vì thế tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp.

Hệ thống Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh được coi là công nghệ kết nối mạng được chú ý và sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay. Mesh khắc phục được những điểm yếu của wifi hiện nay như không thể phủ sóng đều khắp, chất lượng sóng bị suy giảm theo độ xa và các vật cản, khả năng chịu tải không lớn,…

wifi 2

Với công nghệ Mesh, vùng phủ sóng wifi rộng hơn, chất lượng phủ sóng đều, khả năng chịu tải lớn, tốc độ và độ ổn định cao, kết nối liên lạc trong toàn vùng phủ sóng nhờ chỉ dùng một SSID chung, dễ dàng lắp đặt và nâng cấp.

Các thiết bị Mesh sẽ sử dụng một mạng duy nhất, chính vì thế ở bất kỳ nơi đâu trong phạm vi các thiết bị, chúng ta sẽ chỉ sử dụng 1 SSID, 1 password và sẽ không phải kết nối lại khi di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác.

Hệ thống wifi Mesh khác với hệ thống wifi thông thường sử dụng repeater (bộ kích sóng) đó là các thiết bị phát wifi (node) trong hệ thống wifi mesh sẽ kết hợp với nhau để tạo ra 1 mạng wifi duy nhất. Khi hoạt động, các node này giao tiếp với nhau để tối ưu hóa sóng phát ra sao cho mạng wifi là tốt nhất, càng tăng nhiều node thì vùng phủ sóng wifi càng rộng và độ ổn định càng cao.

Khác với hệ thống wifi thông thường thì mỗi thiết bị phát ra một mạng wifi riệng biệt kể cả khi cài đặt chung 1 SSID và 1 password, do đó càng nhiều thiết bị phát thì độ nhiễu càng cao dẫn đến độ ổn định càng kém.

wifi 3

Một ưu điểm là hệ thống các hãng phát triển hệ thống wifi mesh thường được đi kèm với trình quản lý và cấu hình rất dễ dàng, nhiều thiết bị có cả app quản lý từ xa trên điện thoại, máy tính… giúp ngay cả những người dùng không chuyên cũng có thể tự setup một mạng wifi mesh cho gia đình.

Đối với các thiết bị nhà thông minh thì hệ thống wifi mesh giúp cho các thiết bị hoạt động luôn ổn định, một số thiết bị có thể phải di chuyển qua lại giữa các phòng, các tầng như robots hút bụi thì với wifi mesh chúng ta không cần cài đặt lại mà chỉ cần mang đến vị trí mới và cấp nguồn là chạy vì thiết bị tự động nhận wifi tốt hơn ở vùng mới.

Một số thiết bị thông minh phải lắp sau tường hay trên các vị trí có vật cản như công tắc thông minh thì vị trí nào sóng wifi yếu chúng ta chỉ cần thêm 1 node để mở rộng vùng phủ sóng đến vị trí đó mà không sợ nhiễu hay cài đặt phức tạp như hệ thống wifi thông thường.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì hệ thống wifi mesh lại có giá thành khá cao so với những hệ thống wifi thông thường khác.

Khi nào nên sử dụng hệ thống wifi mesh:

Nếu căn nhà bạn đang sử dụng có nhiều tầng, nhiều phòng hoặc biệt thự, chung cư rộng lớn… có nhiều vật cản như tường, kính, gỗ… khiến hệ thống wifi hay gặp vấn đề hoặc bạn cần sử dụng nhiều thiết bị thông minh trong ngôi nhà của mình và muốn chúng dùng ổn định hơn thì hệ thống wifi mesh là một lựa chọn tốt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu nhà bạn sử dụng có diện tích nhỏ, ít phòng, ít vật cản và hệ thống wifi không gặp vấn đề với số lượng thiết bị bạn đang sử dụng thì hệ thống wifi thông thường với những bộ phát wifi giá rẻ cũng đủ cho nhu cầu của bạn rồi.

Qua những chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn các thông số về hệ thống wifi trong gia đình và có thể lựa chọn phù hợp cho các thiết bị thông minh của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm được giải pháp tối ưu, tiết kiệm nhất cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.225.225