Những ứng dụng của cảm biến chuyển động vào cuộc sống bạn chưa biết.

Cam bien chuyen dong 11 1

Hiện nay, cảm biến chuyển động được sử dụng vô cùng rộng rãi, đặc biệt là trong những giải pháp chống trộm của nhà thông minh. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về cảm biến chuyển động nhé.

Cảm biến chuyển động là gì?

Cảm biến chuyển động là thiết bị điện thông minh, có khả năng phát hiện ra các chuyển động vật lý trên một thiết bị nào đó hoặc trong môi trường thật. Thiết bị cũng có khả năng phát hiện và nắm bắt các chuyển động vật lý hoặc động học trong thời gian thực nhất.

Cam bien chuyen dong 1 1

Cảm biến cũng thường được kết nối với một hệ thống hoặc một phần mềm xử lý những tín hiệu về chuyển động thu được thành các hành động hoặc thông tin khác.

Máy phát hiện chuyển động nhận biết chuyển động từ môi trường và chuyển thành tín hiệu để bộ điều khiển có thể nhận biết và phát tín hiệu.

Cảm biến chuyển động có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng cảm biến chuyển động, tùy từng công nghệ phát hiện chuyển động mà cảm biến có thể được chia làm một số loại chính như:

Cảm biến chuyển động sử dụng hồng ngoại (PIR):

Cảm biến chuyển động hồng ngoại được thiết kế để phát hiện thân nhiệt và các chuyển động trong thông số của cảm biến. Trên thị trường hiện này thì cảm biến Pir là công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất. Điển hình có thể kể đến việc tích hợp cảm biến Pir vào camera đo thân nhiệt giúp sàng lọc bệnh nhân trong giai đoạn có dịch covid 19.

Cam bien chuyen dong 2 1

Cảm biến chuyển động sử dụng vi sóng:

Thiết bị sẽ gửi xung vi sóng ra môi trường trong một phạm vi nhất định. Vùng phủ sóng càng lớn thì độ tác động của cảm biến càng mạnh, vì thế sẽ có giá thành cao hơn.

Cam bien chuyen dong 3

Cảm biến chuyển động loại siêu âm:

Cảm biến chuyển động loại siêu âm sẽ phát ra sóng siêu âm vào một khoảng không gian nhất định. Dựa vào phản xạ của sóng siêu âm, cảm biến sẽ có thể tính toán được sự chuyển động của một vật thể.

Cảm biến chuyển động loại công nghệ kép:

Đây là dòng cảm biến chuyển động tích hợp nhiều công nghệ cảm biến trên cùng một thiết bị, từ đó cho kết quả hoạt động chính xác, khả năng cảm biến nhạy và chính xác hơn.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến chuyển động:

Tùy thuộc các loại cảm biến chuyển động thì các tia hồng ngoại, vi sóng hoặc sóng âm sẽ được phát ra liên tục vào môi trường. Khi có con người hoặc con vật chuyển động trong phạm vi hoạt động của cảm biến thì các tia sóng sẽ bị tán xạ khiến cảm biến bị ngắt, từ đó tín hiệu sẽ được gửi đế trung tâm điều khiển.

Cam bien chuyen dong 4 1

Khi có tín hiệu chuyển về trung tâm điều khiển thì tùy thuộc vào những cài đặt kịch bản có sẵn thì trung tâm điều khiển có thể đưa ra cái hành động tương ứng. Ví dụ như đèn tự bật sáng khi thấy nó chuyển động, báo động bằng việc chớp đèn, âm thanh hoặc gửi cảnh báo về điện thoại di động…

Lợi ích của cảm biến phát hiện chuyển động:

Thường cảm biến chuyển động sẽ được tích hợp vào hệ thống an ninh nên tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà có thể sử dụng linh hoạt giúp đem lại những lợi ích vô cùng thực tiễn.

Hạn chế tối đa xâm nhập trái phép:

Khi phát hiện chuyển động bất thường và dấu hiệu của sự đột nhập trái phép thì cảm biến sẽ gửi cảnh báo đó đến gia chủ. Từ đó, bạn sẽ có những cách xử lý phù hợp để đảm bảo an toàn tối đa cho mình.

Phát hiện chính xác chuyển động đáng nghi, hạn chế báo động rác:

Với công nghệ hiện nay, cảm biến hồng ngoại cho phép nhận biết và đưa ra cảnh báo chỉ với người mà không cảnh báo cả vật nuôi dù đều có thân nhiệt. Điều này sẽ giúp những cảnh báo chính xác hơn không gây ra nhiều phiền toái cho người sử dụng.

Bảo vệ gia đình mọi lúc mọi nơi:

Cảm biến chuyển động hiện nay có thể sử dụng điện trực tiếp, dùng pin hay năng lượng mặt trời. Chính vì thế mà tùy thuộc vào địa hình lắp đặt mà bạn có thể lựa chọn phù hợp giúp cảm biến có thể hoạt động 24/24 kể cả trong trường hợp bạn đi vắng, cắt điện… giúp bảo vệ toàn diện cho ngôi nhà của bạn.

Ứng dụng của cảm biến chuyển động trong hệ thống nhà thông minh:

Hệ thống nhà thông minh hiện nay ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi giúp nâng cao chất lượng sống cho con người. Có thể kể đến một số ứng dụng cơ bản của cảm biến hồng ngoại như:

  • Tự động mở đèn hành lang, lối đi sân vườn
  • Mở đèn cầu thang, nhà vệ sinh trong đêm tối
  • Những vị trí không tiện tắt mở nhưng nhà kho

Bên cạnh tích hợp những chế độ bật tắt đèn thông minh thì chúng tôi còn ứng dụng cảm biến chuyển động vào giải pháp an ninh thông minh 4 lớp giúp bảo vệ toàn diện ngôi nhà của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt nhà thông minh hay muốn trải nghiệm hệ thống nhà thông minh thực tế hãy đến với showroom của chúng tôi để có thể tự trải nghiệm những thiết bị điện thông minh mới nhất cùng những giải pháp toàn diện phù hợp với mỗi gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0702.225.225